Hệ thống bơm định lượng hoá chất

Hệ thống bơm định lượng hoá chất là gì?

Bơm định lượng hóa chất là loại bơm thường được sử dụng để bơm thành phần hóa chất độc hại. Độ ăn mòn cao theo dải lưu lượng có thể điều chỉnh chủ động bằng tay hoặc tự động. Bơm định lượng thường có lưu lượng thấp được sử dụng trong các công trình như hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải để định lượng hóa chất cần sử dụng.

Hệ thống bơm định lượng hóa chất khá phức tạp vì vậy cần chuyên viên kỹ thuật tay nghề cao mới có thể lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống này.

Chức năng của bơm định lượng

Bơm định lượng sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải có các chức năng sau:

  • Tự động bơm hóa chất vào nước thải.
  • Điều chỉnh lưu lượng hóa chất cần thiết cung cấp cho hệ thống xử lý nước thải.
  • Nếu không có bể phản ứng bơm định lượng có chức năng bơm hóa chất trực tiếp vào đường ồng dựa vào áp suất cao.

Thông thường bơm định lượng hóa chất được sử dụng trong bể phản ứng hóa chất, bể keo tụ tạo bông, bể khử trùng …

Các loại bơm định lượng

  • Bơm định lượng dạng piston: Đây là loại bơm mà buồng bơm có hình dạng như một xylanh. Thể tích của buồng bơm có thể thay đổi được là do sự tịnh tiến của piston bên trong xylanh. Loại bơm định lượng piston này thay đổi được lưu lượng. Căn cứ vào sự thay đổi về tần số hay độ dài về hành trình của piston. Bơm định lượng piston được đánh giá là loại máy bơm hoạt động tốt, độ bền cao và cổ điển nhất trong các dòng bơm định lượng trên thị trường hiện nay. Dùng bơm định lượng piston trong các trường hợp chất lỏng cần bơm không có tính mài mòn hay chứa chất cặn rắn. Sử dụng trong những hệ thống bơm không yêu cầu độ khắt khe về chống rò rỉ chất lỏng. Áp lực của bơm định lượng dạng Piston khá cao.
  • Bơm định lượng thủy lực: Đây là loại bơm mới xuất hiện trên thị trường hiện nay. Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng thủy lực là màng bơm chuyển động được là nhờ truyền động của piston hoạt động giống như một xylanh thủy lực. Bơm định lượng thủy lực thường được sử dụng trong các trường hợp : chất lỏng cần bơm có cặn rắn lơ lửng hay có tính chất ăn mòn hoặc độc hại, quy trình bơm cần yêu cầu cao về chống lọt khí hay chống rò rỉ, yêu cầu áp lực cao trong quá trình bơm.
  • Bơm định lượng màng: là loại bơm dùng màng để vận chuyển chất lỏng cần bơm. ưu điểm của loại bơm định lượng màng là cho phép điều chỉnh lưu lượng một cách linh hoạt từ cao đến thấp và máy hoạt động khá bền bỉ, ít tốn chi phí bảo trì. Được sử dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước sạch, hệ thống xử lý nước thải…

Ngoài ra còn rất nhiều các loại bơm định lượng khác như bơm định lượng điện tử, bơm định lượng điều khiển tự động…

Cấu tạo hệ thống bơm định lượng hóa chất

Hệ thống bơm định lượng hóa chất có cấu tạo khá phức tạp gồm nhiều bộ phận:

– Máy bơm định lượng hóa chất

– Bình chứa hóa chất

– Đường ống bơm

– Tủ điện điều khiển

– Đồng hồ đo và điều chỉnh lưu lượng bơm

– Van bơm

– Vòi bơm

Và nhiều bộ phận khác nữa tùy thuộc vào từng hệ thống bơm định lượng khác nhau.

Ứng dụng của hệ thống bơm định lượng hóa chất

Nếu bơm định lượng hóa chất có ứng dụng bơm mọi loại chất lỏng, đặc biệt là các loại hóa chất thì hệ thống bơm định lượng hóa chất là một hệ thống hoàn chỉnh vì vậy có ứng dụng hoàn toàn khác biệt.

Ứng dụng chính của bơm định lượng hóa chất là dùng để châm, chiết rót hóa chất với lượng nhất định vào trong đường ống nước hoặc bể nước trong ngành xử lý nước thải, nước sạch, trong sản xuất công nghiệp…

Nói một cách dễ hiểu hệ thống bơm định lượng hóa chất có ứng dụng chuyên bơm một loại chất lỏng nhất định với lưu lượng nhỏ trong một nhu cầu hay một ngành công nghiệp nhất định.

Hệ thống bơm định lượng hóa chất có một bơm định lượng còn hệ thống có nhiều bơm định lượng được gọi là hệ thống nhiều bơm định lượng hóa chất.

Lưu ý khi lắp đặt vận hành hệ thống bơm định lượng hóa chất

Mọi hệ thống bơm định lượng hóa chất đều phức tạp, để hệ thống này hoạt động hoàn chỉnh cần có thợ chuyên nghiệp, tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống hoàn hảo nhất.

Một số hình ảnh về hệ thống bơm định lượng hoá chất được lắp đặt bởi Envitech Corp:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG (ENVITECH CORP)

Địa chỉ: Số 7/52 đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, HN

Nhà máy: Cụm công nghiệp Ngọc Hoà, xã Ngọc Hoà, H. Chương Mỹ, Hà Nội

Hotline: 0913237655 / 0989874288