Các hệ thống cô đặc của Envitech Corp

Cô đặc là gì?

Cô đặc là quá trình làm bay hơi hoặc bốc hơi một phần dung môi của dung dịch chứa chất tan không bay hơi, với mục đích làm tăng nồng độ chất tan, tách chất rắn hòa tan hoặc thu hồi dung môi.

Cô đặc thường được tiến hành ở nhiệt độ sôi dưới mọi áp suất (áp suất chân không, áp suất thường hoặc áp suất dương), trong hệ thống một hoặc nhiều thiết bị cô đặc (nồi cô). Quá trình có thể gián đoạn hay liên tục. Hơi bay ra trong quá trình cô đặc gọi là hơi thứ, thường có nhiệt độ cao, ẩn nhiệt hóa hơi lớn, có thể dùng làm hơi đốt trong các nồi cô khác. Nếu hơi thứ được sử dụng ngoài hệ thống cô đặc thì gọi là hơi phụ.

Cô đặc chân không áp dụng cho các dung dịch có nhiệt độ sôi cao và dung dịch dễ bị phân hủy bởi nhiệt, ngoài ra còn làm tăng hiệu số nhiệt độ của hơi đốt và nhiệt độ sôi của dung dịch (gọi là hiệu số nhiệt độ hữu ích). Mặt khác, cô đặc chân không thì nhiệt độ sôi của dung dịch thấp nên có thể tận dụng hơi thứ hoặc nhiệt thừa của các quá trình sản xuất khác cho quá trình cô đặc.

Cô đặc ở áp suất dương (cao hơn áp suất khí quyển) thường dùng cho các dung dịch không bị phân hủy ở nhiệt độ cao để sử dụng hơi thứ cho cô đặc hoặc cho các quá trình đun nóng khác. Ví dụ trong một hệ thống thiết bị cô đặc nhiều nồi thì nồi đầu tiên làm việc ở áp suất dương, các nồi sau làm việc ở áp suất chân không.

Các phương pháp cô đặc chính

Quá trình cô đặc có thể được thực hiện theo chế độ gián đoạn hoặc liên tục, một giai đoạn hay nhiều giai đoạn và ở các áp suất khác nhau:

  • Cô đặc một giai đoạn
  • Cô đặc nhiều giai đoạn
  • Cô đặc xuôi chiều
  • Cô đặc ngược chiều
  • Cô đặc song song

Quá trình cô đặc thường được tiến hành theo các phương pháp:

  • Cô đặc dưới áp suất khí quyển
  • Cô đặc chân không
  • Cô đặc bằng lạnh đông
  • Cô đặc bằng thẩm thấu ngược

Mục đích

Cô đặc nhằm mục đích:

  • Tăng nồng độ chất khô trong sản phẩm, làm tăng độ sinh năng lượng của thực phẩm.
  • Kéo dài thời gian bảo quản (vì hạn chế vi sinh vật phát triển do ít nước, áp suất thẩm thấu cao).
  • Giảm được khối lượng vận chuyển.

Hình ảnh các hệ thống thiết bị cô đặc hiện đại do Envitech Corp trực tiếp sản xuất, lắp đặt:

Các hệ thống thiết bị cô đặc được Envitech Corp chế tạo bằng vật liệu inox 304 & inox 316, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và độ bền cao. Thiết kế của máy được tối ưu hóa để đáp ứng yêu cầu năng suất của khách hàng, giảm thời gian cô đặc sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất. Công nghệ mới nhất được sử dụng giúp giảm thiểu thời gian cô đặc và đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành công nghiệp thực phẩm.

  • Hệ nồi cô đặc hở có hệ thống hút hơi nước trên nắp nồi

Nước ngưng có thể tự hút hơi nước mà không cần bơm. 

Cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, vận hành và tốn ít không gian. 

  • Hệ thống cô đặc tuần hoàn chân không 2 nồi liên tục

Quá trình cô đặc ở môi trường chân không nên nhiệt độ cô đặc thấp giúp giữ nguyên vẹn màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng trong sản phẩm.

Dung dịch tuần hoàn tốt, ít tạo ra cặn và sự bay hơi dung môi diễn ra liên tục nên thời gian cô đặc nhanh hơn gấp 2- 3 lần nồi cô hở với phiên bản cô đặc chân không cánh khuấy, gấp 10-20 lần nồi cô hở với phiên bản cô đặc chân không tuần hoàn.

Có cánh khuấy đảo tự động giúp nguyên liệu cô đều, vét đáy chống cháy khét, cho sản phẩm đậm đặc cao 80-90%.

Toàn bộ quy trình cô đặc diễn ra khép kín tuần hoàn tránh nhiễm côn trùng, bụi bẩn vào sản phẩm.

Sản phẩm sau cô đặc đồng nhất, độ đậm đặc cao (đặc quánh) đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng của sản phẩm sau cô đặc. Có thể cô đặc đến các nồng độ khác nhau.

Nhập liệu và tháo sản phẩm đơn giản, không cần ổn định lưu lượng.

Cấu tạo đơn giản, giá thành thấp.

  • Hệ thống cô đặc chân không màng rơi 3 nồi liên tục

Thiết bị bay hơi màng rơi được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, thực phẩm, hoá học, kỹ thuật sinh học…Ví dụ như trong thực phẩm, nó có thể liên tục bay hơi và cô đặc các nguyên liệu nhiệt như glucose, fructose, sữa tươi, nước ép cà chua…  thiết bị bay hơi màng rơi đặc biệt thích hợp cho sự bay hơi và cô đặc của các vật liệu nhạy cảm với nhiệt.

Thời gian gia hạn nhiệt rất ngắn, điều đó có nghĩa là môi trường tiếp xúc sản phẩm trong thời gian rất ngắn.

Tốc độ thiết bị bay hơi nhanh

Nhiệt độ bay hơi thấp

Thức ăn và đầu ra sản phẩm là liên tục

Có thể hoạt động liên tục trong điều kiện chân không và nhiệt độ thấp, tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành thấp. Ngoài ra, vật liệu có thể được đảm bảo không dễ thay đổi trong quá trình bay hơi.

  • Hệ thống cô đặc tuần hoàn gia nhiệt bằng hơi nước bão hoà
  • Hệ cô cầu chân không gia nhiệt bằng hơi nước bão hoà
This image has an empty alt attribute; its file name is z4548509227814_1bc4df8992120ca3d82ddcfecdcec0a9-2.jpg

Với các tính năng tiên tiến và công nghệ mới nhất được sử dụng, sản phẩm của bạn sẽ được cô đặc với chất lượng cao độ tinh khiết tối đa và thiết kế đáp ứng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng cùa Envitech Corp. Hãy đầu tư vào thiết bị máy móc cô đặc nhà Envitech Corp để nâng cao năng suất sản xuất của doanh nghiệp của bạn và đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.

Quý khách có nhu cầu đầu tư hệ thống thiết bị cô đặc vui lòng liên hệ ngay tới holine Envitech Corp  để được tư vấn và báo giá ưu đãi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG (ENVITECH CORP)

Địa chỉ: Số 7/52 đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, HN

Nhà máy: Cụm công nghiệp Ngọc Hoà, xã Ngọc Hoà, H. Chương Mỹ, Hà Nội

Hotline: 0913237655 / 0989874288