Quyết trị ô nhiễm môi trường

Cử tri Đà Nẵng, TP HCM đã phần nào giảm bức xúc về chuyện ô nhiễm môi trường khi được các đại biểu Quốc hội trả lời thỏa đáng.

Ngày 4-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri TP này. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Đà Nẵng đã liên tục chất vấn, đặt câu hỏi về sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn

Thay mặt đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh bày tỏ: “Sự cố Formosa là bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, ông Đinh Thế Huynh khẳng định: “Không phải là lên báo ông (tức ông Cự - PV) nói mấy câu, chống chế là xong việc đâu. Cứ để kiểm tra, làm rõ. Anh nói rằng tôi ký là vì có 12 bộ, ngành đã đồng ý vậy thì kiểm tra có đúng không? Luật quy định là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm thì trường hợp này có phải là đặc biệt hay không, phải có căn cứ. Cơ quan nào đánh giá tác động môi trường?...”.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng tổ ĐBQH đơn vị số 9 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Nhiều cử tri đã trình bày nỗi bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường ở huyện này. Cử tri Nguyễn Hải Phú dẫn chứng: Công ty Lê Thư (xã Tân Hiệp) sản xuất nhựa ni-lông gây ô nhiễm môi trường. Hơn 2 năm nay, người dân đã kiến nghị nhiều lần với xã, huyện nhưng việc ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Trước bức xúc của người dân, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết huyện đã tập trung rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động kinh doanh không phù hợp với quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường để phân loại; đồng thời báo cáo với các sở, ngành để từng bước xử lý và di dời hoặc buộc doanh nghiệp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, những ý kiến của cử tri đã được UBND huyện Hóc Môn và sở, ngành trả lời cụ thể, rất sát với những bức xúc của người dân. “Đề nghị UBND huyện và các sở, ngành có văn bản trả lời chính thức thời hạn hoàn thành cho cử tri. Còn những vấn đề khác liên quan đến trung ương sẽ kiến nghị trung ương giải quyết” - ông yêu cầu.

Nguồn: nld.com.vn

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận