New Johka - Hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom không đảo trộn công nghệ Nhật Bản

Công ty Cổ Phần Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp đã nghiên cứu, trao đổi và áp dụng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến công nghệ Nhật Bản New Johka vào Việt Nam. Trong số những dự án xử lý nước thải bằng công nghệ này, nổi bật nhất là dự án "Cải thiện môi trường nước thông qua việc ứng dụng hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn tại Vịnh Hạ Long".

Sau đây là giới thiệu chung về công nghệ này:

- Để ngăn chặn việc tích tụ chất dinh dưỡng ở các vùng nước công cộng và loại bỏ các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho cũng như chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt, New Johka với quy trình xử lý tiên tiến (NJE) có thể làm giảm nitơ và phốt pho được phát triển để sử dụng thực tế.

        

Ảnh: Mô hình hệ thống xử lý nước thải New Johka trước khi được lắp đặt

- Một New Johka là một bể xử lý nước thải. Nó trông giống như một bể tự hoại, nhưng nó hoạt động như một nhà máy xử lý nước thải thu nhỏ. Công nghệ mà công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp đã nghiên cứu phù hợp với các bể chứa nhỏ là một New Johka quy mô nhỏ cho một ngôi nhà riêng lẻ có đầy đủ một bể lọc kỵ khí, bể sục khí liên tục, bể lắng, bể lọc và khử trùng. Tất cả các bể xử lý được sắp xếp tại một bể chính nhỏ khoảng 4m3, và nước thải qua New Johka xử lý có thể được sử dụng cho các ứng dụng không uống liền hoặc thải trực tiếp vào môi trường.

        

    

Ảnh: Nhân viên công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp lắp đặt hệ thống xử lý nước thải New Johka tại Vân Đồn, Quảng Ninh

       

          

- Cơ chế loại bỏ phốt pho của New Johka NJE là phương pháp điện phân sắt. Sắt hóa trị hai (Fe2+) sẽ được tạo ra từ các tấm sắt, hoạt động như một anode. Sắt hóa trị hai này sẽ phản ứng với oxy (O2) hòa tan trong nước và được chuyển thành sắt hóa trị ba. Sắt hóa trị ba phản ứng với một ion phosphate (PO4-3) trong nước và trở thành phosphate sắt (Fe3PO4) không hòa tan. Các hợp chất phốt pho tạo ra trong ngăn lọc được quay trở lại ngăn đầu tiên của bể kỵ khí. Sau đó, phốt pho lắng đọng được loại bỏ ra ngoài theo bùn thải. Các New Johka NJE được thiết kế cho không chỉ loại bỏ các hợp chất phốt pho hiện tại mà loại bỏ cả các hợp chất phốt pho ổn định lâu dài với bảo trì ít hơn để không tạo thành màng sinh học không dẫn điện hoặc các yếu tố gây chập giữa các tấm sắt.

- Cơ chế loại bỏ các chất hữu cơ của New Johka NJE hoàn toàn theo cách thông thường với cách thức tạo màng sinh học và lọc màng sinh học bám dính, các giá thể vi sinh bám dính dạng hình cầu, hình trụ rỗng... sản xuất bởi công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp được đặt vào các ngăn hiếu khí và kỵ khí. Các giá thể này có diện tích bề mặt riêng lớn hơn 15-20 lần các giá thể vi sinh thông thường, do đó có thể nâng cao nồng độ vi sinh vật bám dính và thúc đẩy sự phân hủy của các chất hữu cơ như BOD và nitrat hóa của amoniac nitơ. Đồng thời, trong ngăn lọc của phần dưới, các giá thể này được sử dụng như một vật liệu lọc.

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận