Họp báo về bảo vệ động vật hoang dã

Sáng ngày 27/07/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức họp báo đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước nghiêm cấm gây nuôi thương mại và buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm. Buổi họp báo là sự kiện tiếp nối sau Tọa đàm diễn ra ngày hôm qua 26/7 với sự tham gia của các đại diện cơ quan thực thi pháp luật, các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và các chuyên gia bảo tồn trong và ngoài nước.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại buổi họp báo, ENV cũng công bố kết quả cuộc khảo sát hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD ở các trang trại Việt Nam được thực hiện năm 2014 – 2015. Kết quả khảo sát cho thấy tình trạng nhập lậu ĐVHD và lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để buôn bán trái phép ĐVHD đã diễn ra rất phổ biến tại các cơ sở được cấp phép gây nuôi. ENV cũng đã đưa ra những ví dụ cụ thể cho thấy những lỗ hổng trong thực thi pháp luật quản lý hoạt động gây nuôi ĐVHD nguy cấp quý hiếm như vụ việc vợ của một đối tượng ở Nghệ An có hai tiền án vi phạm về buôn bán hỗ hổ đã được cấp phép nuôi hổ vì mục đích “giáo dục và bảo tồn” xảy ra gần đây.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ “Chúng tôi cho rằng gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ gia tăng nhanh chóng nguy cơ tuyệt chủng của các loài này. Việc đem tương lai của nhiều loài ĐVHD nguy cấp bậc nhất trên thế giới để đánh đổi lấy lợi nhuận của một nhóm người là vô cùng mạo hiểm”.

Bà Hà cũng giải thích quan điểm của EVN về sự cần thiết nghiêm cấm tuyệt đối mọi hình thức gây nuôi thương mại và buôn bán các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam và thế giới (cục thể là Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Cũng trong buổi họp báo, chia sẻ trước phóng viên, PGS.TS.Lê Xuân Cảnh, Nguyên Viện trưởng Viện sinh thái và Tài nguyên Sinh vật – một trong những cơ quan khoa học CITIES Việt Nam nhận định “Việc gây nuôi ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm có thể mang lại lợi nhuận cho một số người, song nó lại đe dọa nghiêm trọng đa dạng sinh học đất nước. Bảo tồn nền đa dạng sinh học độc đáo của đất nước luôn là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển. Để gìn giữ đa dạng sinh học cho thế hệ tương lai, chúng ta cần phải nghiêm túc bảo vệ các loài ĐVHD, đặc biệt là những loài có nguy cơ bị mất vĩnh viễn”.

 Hiện nay tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của Việt Nam. Năm 2010, cá thể tê giác Java cuối cùng của Việt Nam đã bị giết để lấy sừng. Nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác như hổ, voi, cá sấu, tê tê và các loài linh trưởng quý hiếm cũng đang bên bờ tuyệt chủng. Nhu cầu tiêu thụ ĐVHD ở Việt Nam và Trung Quốc được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy tình trạng này.

Buổi họp báo cũng có sự góp mặt tham gia trao đổi của Ông Khổng Trung - Chi cục trưởng Kiểm Lâm Quảng Trị và Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng của báo Lao động. Hai nhân vật đã có cơ hội cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) điều tra về vấn nạn Gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trong 2 năm qua.

Nguồn: tinmoitruong.vn

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận