Hệ thống sàn nâng hố nhạc bằng thủy lực

- Hệ thống thủy lực dùng để nâng hạ mặt sàn hố nhạc làm việc theo nguyên tắc: dùng năng lượng điện của động cơ làm quay bơm dầu tạo nên áp suất cao, đưa vào 06 bộ xy-lanh tại 04 góc sàn và ở 02 điểm giữa cạnh dài của sàn nâng hố nhạc, các xy-lanh được đặt nằm ngang sẽ tạo ra chuyên động tịnh tiến theo phương nằm ngang, chuyển động này được chuyển thành chuyển động tinh tiến lên xuống nhờ vào hệ thống ròng rọc qua 02 con lăn được bố trí ở vị trí thấp nhất và cao nhất của sàn (Các con lăn của hệ thống ròng rọc được lắp trong 06 trụ đứng tại các vị trí tương xứng theo xy-lanh thủy lực) tạo nên lực nâng và hạ toàn bộ hệ thống mặt sàn hố nhạc.

- Hệ thống nâng, hạ này nhẹ nhàng theo chuyển động đều với tốc độ 0,02 – 0,03 m/s đảm bảo mặt sàn hố nhạc di chuyển lên, xuống an toàn từ vị trí cao nhất xuông thấp nhất trong thời gian từ 60 - 90s. Để tránh lắc ngang hay dọc của mặt sàn trong quá trình chuyển động lên xuống tại 06 vị trí trụ đứng chúng ta gắn 12 con trượt dọc trên dầm mặt sàn để tỳ khít vào 06 trụ đứng vững chắc.

- Cấu trúc cơ bản của hệ thống bao gồm: 01 mo-to điện , 01 cụm bơm thủy lực, 06 cụm van điều khiển, 06 cụm xy-lanh lực nâng hạ, 06 cụm ròng rọc với 02 con lăn, 12 bộ con trượt dọc, 06 trụ thép và hệ thống mặt sàn nâng hố nhạc bằng thép CT3.

- Cụm bơm thủy lực được gắn bulon ở trên hệ thồng khung đỡ bằng thép CT3 vững chắc, bơm chỉ làm việc khi được gắn moto điện vào mạng điện 380v – 50hz. Bơm được điều khiển bằng nút điều khiển nối dây ( Dạng điều khiển hữu tuyến tắt, mở) có hai vị trí: nâng lên và hạ mặt sàn xuống. Khi moto chạy kéo theo bơm quay. Bơm có thể tạo áp suất dầu tới 210 bar và có van điều khiển áp suất và lưu lượng dầu. Dầu có áp suất cao truyền tới cụm van điều khiển và có thể tới xy-lanh lực tùy theo vị trí của cụm van điều khiển đường dầu.

- Cụm van điều khiển đường dầu có cấu trúc là van con trượt 3 vị trí: vị trí ngát đường dầu đi và về, vị trí cấp dầu cho xy-lanh và đưa dầu về thùng, vị trí xả dầu cao áp về thùng. Mạch thủy lực cũng rất đa dạng, van con trượt được điều khiển trực tiếp để rất dễ dàng điều chỉnh việc ra, vào của 06 xy-lanh một cách đồng thời.

- Cụm xy-lanh lực có cấu trúc là xy-lanh thủy lực có tác dụng 1 chiều với hai đường dầu: đường cấp dầu và đường thoát dầu về thùng.

- Khi bật bơm và chuyển cụm van điều khiển vào vị trí hạ sàn hố nhạc, dầu được cấp tới xy-lanh lực, piston chuyển động tịnh tiến ra  kéo dài hệ thống ròng rọc và tạo khả năng hạ sàn hố nhạc xuống.

- Khi bật bơm và chuyển cụm van điều khiển vào vị trí nâng sàn hố nhạc, dầu được hồi từ xy-lanh lực về thùng dầu, piston chuyển động tịnh tiến về rút ngắn hệ thống ròng rọc và tạo khả năng nâng sàn hố nhạc lên.

- Vị trí trung gian của cụm van điều khiển đảm bảo hệ thống xy-lanh bị ngắt hoàn toàn với hệ thống thủy lực.

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận