Dự án cải thiện môi trường nước ở Việt Nam - Giới thiệu Bio-toilet

         Khi mà công nghệ môi trường Nhật Bản là rất tuyệt vời, một số người nói vẫn còn những vấn đề khác nhau về chuyển giao công nghệ và mở rộng kinh doanh. Dự án Cải thiện môi trường nước bằng cách giới thiệu Nhà vệ sinh sinh học ở Việt Nam đã được thông qua dưới tên gọi "Dự án Mô hình Cải thiện môi trường nước ở châu Á năm 2011" bởi Bộ Môi trường (MOE). Chúng tôi đã phỏng vấn ba người từ công ty Chodai Co., Ltd. - đối tác chiến lược của công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp: ông Yuji Munehiro, ông Atsushi Uchida, và ông Yoshimaro Sawada, hỏi làm thế nào công nghệ nhà vệ sinh sinh học của Nhật Bản đã được sử dụng tại Việt Nam (đặc biệt là trong ngành Đường sắt Việt Nam), lợi ích, các vấn đề, và triển vọng kinh doanh của họ trong tương lai.

chodai_Ph1_2
Tàu hỏa của đường sắt Việt Nam
 
The Interview
                                                        
Ông Yuji Munehiro                            Ông Atsushi Uchida                    Ông Yoshimaro Sawada

Giám đốc,                                          Giám đốc,                                      Kỹ sư trưởng,
 
BP Kế hoạch thị trường,                   BP Kế hoạch thị trường,             BP Kế hoạch thị trường,
 
BP Phát triển thị trường                   BP Phát triển thị trường              BP Phát triển thị trường

 

Giải pháp "các bên đều có lợi" cho một vấn đề của địa phương
 

PV: Làm thế nào mà công ty của ông liên quan đến Việt Nam?

Ông Uchida: Chodai Co., Ltd là một công ty tư vấn xây dựng. Việt Nam là một trong các cơ sở ở nước ngoài của chúng tôi và chúng tôi có một văn phòng tại Hà Nội.

PV: Có lý do tích cực khác để lựa chọn Việt Nam không thưa ông?

Ông Uchida: Vâng, có một số lý do. Công nghệ nhà vệ sinh sinh học ban đầu được phát triển ở Nhật Bản và được sử dụng ở những nơi có hệ thống xử lý nước thải chưa đầy đủ, chẳng hạn như các cơ sở tạm thời và nhà nghỉ. Như vậy nhà vệ sinh sinh học cho thấy giá trị thực sự ở các nước đang phát triển châu Á và châu Phi, nơi các hệ thống xử lý nước thải vẫn còn chưa phát triển.
Tuy nhiên, nhà vệ sinh sinh học sản xuất tại Nhật Bản là tương đối đắt tiền và với mức giá hiện tại sẽ rất đắt đỏ cho các nước đang phát triển. Do đó, điều quan trọng là chúng tôi tìm được một nước cho phép sản xuất trong nước để đảm bảo sự phổ biến của nhà vệ sinh sinh học trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi đã tìm đến một đất nước không chỉ với các vấn đề trong điều kiện vệ sinh, mà còn với công nghệ tương đối cao, chi phí lao động phù hợp, là một cơ sở sản xuất và thị trường tiềm năng. Những quốc gia đáp ứng các điều kiện đã được thu hẹp xuống còn các nước ASEAN. Sau đó, điều kiện khác để được thêm vào là một quốc gia có ấn tượng tốt về Nhật Bản. Sau khi xem xét các ý kiến, chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng Việt Nam là nước thích hợp nhất cho các dự án của chúng tôi.

PV: Những thách thức xã hội và các vấn đề xung quanh "Dự án Cải thiện môi trường nước bằng cách giới thiệu Nhà vệ sinh sinh học" tại Việt Nam là gì?

Ông Uchida: Có rất nhiều vấn đề ở Việt Nam liên quan đến sức khỏe công cộng, môi trường và ô nhiễm. Trong điều kiện của nhà vệ sinh ở đây, không có hệ thống xử lý nước thải tại chỗ. Mặc dù đã có một số kế hoạch, nhưng Việt Nam vẫn chưa thực hiện được. Nhà vệ sinh công cộng và của hộ gia đình nói chung là các bể phốt, nhưng chúng không được xử lý một cách hiệu quả và hợp vệ sinh. Tình hình hiện nay là, dù người dân đã có nhận thức về vấn đề này, vẫn chưa có đủ biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ông Munehiro: Thông qua chuyến thăm tới các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, tôi đã nhận ra có ba vấn đề phổ biến là: 1) xử lý chất thải, 2) nước thải / thoát nước, và 3) giao thông. Tất cả các chính phủ đều nhận ra những vấn đề này. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, không có biện pháp quyết liệt được thực hiện, vì các nước này không có đủ tiền, công nghệ, hoặc các hệ thống đầy đủ. Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển và cung cấp các dịch vụ để đối phó với những vấn đề này. Giới thiệu nhà vệ sinh sinh học được kết nối với vấn đề thứ hai của nước thải và thoát nước. Chúng tôi đang phấn đấu để chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản như một doanh nghiệp tư nhân không sử dụng vốn ODA, và hơn nữa biến vấn đề thành một "mô hình các bên đều có lợi", mà có thể dẫn đến một giải pháp cho các vấn đề trong nước khác.

PV: Đây là một khái niệm kinh doanh lý tưởng cho các công ty để xây dựng một mối quan hệ cùng có lợi với các cộng đồng địa phương, phải không thưa ông? Bây giờ, những gì thúc đẩy công ty của ông để bắt đầu "Dự án Cải thiện môi trường nước bằng cách giới thiệu Nhà vệ sinh sinh học?"

Ông Sawada: Như tôi đã nói, chúng tôi có một văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam, và chúng tôi đã và đang thực hiện các dự án kinh doanh khác nhau. Trong tháng 10 năm 2010, Viện Công nghệ Môi trường (IET) tham khảo ý kiến ​​với chúng tôi về việc liệu có thể sử dụng nhà vệ sinh sinh học Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là trong ngành Đường sắt Việt Nam, trong đó đã có một kế hoạch để giới thiệu một hệ thống nhà vệ sinh mới. Do đó chúng tôi đã tự làm một cuộc khảo sát về nhà vệ sinh sinh học. Qua đó, chúng tôi thấy rằng nhà vệ sinh sinh học đã được sử dụng truyền thống trong khu vực Tây Nguyên tại Việt Nam, mặc dù cấu trúc của họ là khác so với công nghệ Nhật Bản, và chúng tôi đưa ra kết luận rằng công nghệ nhà vệ sinh sinh học sẽ phù hợp với tình hình ở Việt Nam. Trong tháng 2 năm 2011, ba bên, Đường sắt Việt Nam, IET, và công ty của chúng tôi, Chodai Co., Ltd đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hợp tác để giới thiệu nhà vệ sinh sinh học, và cùng năm đó, dự án đã được thông qua dưới tên gọi "Dự án Mô hình Cải thiện môi trường nước ở châu Á năm 2011" của Bộ Giáo dục.
(Bổ sung:. Dự án đã được thông qua dưới tên gọi "Hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật toàn cầu" bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) trong năm 2012).


Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Đường sắt Việt Nam, IET và Chodai, Co., Ltd (tháng 2/2011)

PV: Ông có thể cho chúng tôi biết cụ thể hơn về vai trò chia sẻ giữa các công ty đối tác và các tổ chức trong việc thúc đẩy các dự án?

Ông Sawada: Chúng tôi thúc đẩy các dự án theo một hệ thống "tập đoàn". Chúng tôi là đại diện của các tập đoàn và làm việc như điều phối viên. Các đại biểu khác từ phía Nhật Bản bao gồm Seiwa Denko Co., Ltd, là một nhà sản xuất nhà vệ sinh sinh học và chịu trách nhiệm hướng dẫn và đào tạo nhân viên kỹ thuật, JR Hokkaido, trong đó có một số thành tựu trong việc giới thiệu nhà vệ sinh sinh học cho xe lửa, Đại học Hokkaido (giáo sư Sensui) và Đại học Meisei (giáo sư Furusawa) chịu trách nhiệm xác định vấn đề và xác minh công nghệ, và Đại học Ochanomizu (giáo sư Otaki) phụ trách việc đánh giá nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp liên quan đến vệ sinh sinh học. Những người tham gia từ phía Việt Nam bao gồm Đường sắt Việt Nam, cung cấp toa xe lửa, IET, cung cấp hợp tác kỹ thuật và các thông tin liên quan đến sự phát triển của nhà vệ sinh sinh học tại Việt Nam và Viện Môi trường Nông nghiệp (IAE), sau đó trình bày lên chính phủ về việc sử dụng nhà vệ sinh sinh học ở nông thôn.

Thí điểm lắp đặt nhà vệ sinh sinh học trên một chuyến tàu

PV: Tiếp theo, ông có thể cho chúng tôi biết về mục đích và mục tiêu của "Đề án Cải thiện môi trường nước bằng cách giới thiệu Nhà vệ sinh sinh học?"

Ông Sawada: Khó cho Việt Nam để đưa hệ thống xử lý nước thải tại chỗ tới tất cả các vùng của đất nước do hạn chế về tài chính và thời gian. Có lẽ giải pháp thực tế  là giới thiệu nhà vệ sinh sinh học trong các vùng núi như Tây Nguyên, khu vực dân cư phân tán, và các điểm du lịch, xem xét chi phí thấp hơn và mua tại địa phương dễ dàng hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp giải pháp tức thời cho các vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

Ông Munehiro: Đường sắt quốc gia có liên quan đến các chính sách của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Việt Nam đã công bố rằng các vấn đề của phân thải ra từ các toa xe lửa cần được giải quyết ngay như một trong những vấn đề quan trọng nhất của đất nước. Như vậy chúng ta có thể nói rằng việc hoàn thành nhiệm vụ này là một trong những mục đích của chúng tôi.

Ông Uchida: Có thể là không cần thiết để nhắc thêm, nhưng khoảng cách giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 1700 cây số, và xe lửa đường dài chạy trong 40 giờ. Trong thời gian bận rộn, đoàn tàu chở khoảng 1 000 người cùng một lúc và đi qua một số thành phố lớn. Tôi cho rằng tình trạng này không thể bỏ qua khi Việt Nam là một nước nông nghiệp.

Chế tạo bio-toilet cho toa tàu

PV: Thí điểm đã đạt được những gì cho đến nay thưa ông?

Ông Sawada: Trên tất cả, chúng tôi đã thành công trong việc lắp đặt một nhà vệ sinh sinh học trong một chuyến tàu và hoạt động mà không có bất kỳ vấn đề nào. Điều này có thể được coi là một thành tích. Nếu các thí điểm thành công, chúng tôi có thể mở rộng ở các khu vực khác ngoài đường sắt quốc gia, vì các thí điểm có một ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh việc giới thiệu nhà vệ sinh sinh học cho vùng đồng bằng và cao nguyên trung tâm, chúng tôi có thể mở rộng sang các nước láng giềng khác.

Ông Munehiro: Cho tôi bổ sung các địa điểm phù hợp để áp dụng công nghệ bio-toilet như xe buýt, tàu, máy bay, điểm du lịch, địa điểm xây dựng, công viên và các hộ gia đình nói chung ở vùng ngoại ô.

Thử nghiệm bio-toilet cho toa tàu

Triển vọng của dự án

PV: Đây là dự án đầy tiềm năng kinh doanh và có hiệu quả như một công cụ quan hệ công chúng, phải không ạ? Làm thế nào mà ông có thể làm cho mọi người hiểu được giá trị của dự án cả bên trong và bên ngoài công ty?

Ông Munehiro: Để tăng sự hiểu ý nhau trong công ty, chúng tôi đã cố gắng tăng cường tiếp xúc nơi làm việc bằng cách gửi thông tin về các sự kiện sắp diễn ra và đặt ra chủ đề trong các phương tiện truyền thông, như tạp chí quan hệ công chúng, các trang web, và tài liệu mà nhân viên thường đọc. Chúng tôi đang tập trung vào thông tin liên lạc bên trong công ty bằng cách phối hợp với các đơn vị môi trường liên quan để biết suy nghĩ của nhân viên về dự án và thường xuyên báo cáo với quản lý. Phải mất thời gian để tạo ra lợi nhuận như một doanh nghiệp. Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng quan trọng là tiến từng bước một tới kết quả và thể hiện nó là đóng góp cho công ty.
Những nỗ lực của chúng tôi để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn bên ngoài công ty trùng với những gì tôi đã đề cập như một lợi ích của các bài thuyết trình dự án, chúng tôi đang tích cực làm trong các cuộc hội thảo và triển lãm. Ngoài ra, dự án đã được chấp nhận bởi Bộ Giáo dục và METI. Nhờ đó, chúng tôi có thể nhận được hỗ trợ từ chính quyền và đề xuất kiến ​​nghị với chính quyền và các tổ chức liên quan đến việc giải quyết các vấn đề tương tự.

Tham gia vào hội thảo quốc tế

PV: Bên ông đã gặp những khó khăn gì và những loại hỗ trợ nào ông muốn có để thúc đẩy dự án ra nước ngoài?

Ông Sawada: Cũng như với các doanh nghiệp Nhật Bản, rất khó khăn cho chúng tôi để thiết lập một mối quan hệ tin tưởng. Đầu tiên, chúng tôi cần xây dựng một đội ngũ vững chắc ở Nhật Bản và dùng các phương pháp tương tự đối với dự án. Sau đó, cần phải đi thăm cộng đồng địa phương càng nhiều càng tốt để giao tiếp với người dân địa phương và hỏi những gì họ cần, nhờ vậy mà công nghệ của chúng tôi có thể được hiểu và chấp nhận. Chúng tôi cuối cùng đã đạt đến vị trí hiện tại sau hai năm làm việc chăm chỉ và thiết lập một mối quan hệ tin tưởng.

Ông Munehiro: Chúng tôi cũng đang gặp khó khăn trong việc tăng vốn và nhân lực. Doanh nghiệp tư nhân cần phải thực hiện một đầu tư trước. Thực tế là chúng tôi đang làm việc với nguồn nhân lực và nguồn vốn hạn chế. Vì vậy, chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ tài chính từ các cơ quan nhà nước như MOE và METI. Kể từ khi dự án của chúng tôi đã được thông qua dựa trên đánh giá của bên thứ ba, nó giúp chúng tôi giải thích tầm quan trọng của các dự án trong công ty.
Nói về mạng lưới nhân lực, gặp được những người chủ chốt là rất quan trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Chúng tôi có một thời gian khó khăn chỉ để tìm gặp những người đó. Chúng tôi sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ từ chính phủ, các đại sứ quán, JICA, JETRO hoặc thu thập thông tin và tìm kiếm cách để liên hệ với những người quan trọng như vậy.

PV: Trên thang điểm 100, ông cho dự án này bao nhiêu điểm?

Ông Sawada: Xem xét kĩ thì tôi không thể cho dự án 100 điểm được. Tuy nhiên, chúng tôi đã sử dụng 100% năng lượng của mình đối với từng trường hợp. Ngay cả với một số sai lầm, tôi tin rằng cách tiếp cận của chúng tôi về cơ bản là đúng xét trên những gì chúng tôi đã thực hiện cho đến nay. Tôi nghĩ rằng đây là nơi mà các thách thức thực sự bắt đầu. Ngoài Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng nhà vệ sinh sinh học cho các nước châu Á và châu Phi nghèo về tài nguyên nước. Hơn nữa, ngoài nhà vệ sinh sinh học, chúng tôi còn hy vọng sẽ cải thiện xử lý nước thải và sinh hoạt trong tương lai.

Ông Uchida: Lĩnh vực vệ sinh có thể không được nhìn nhận tích cực. Nhưng đúng là có rất nhiều quốc gia thiếu tài nguyên nước trên thế giới. Phổ biến nhà vệ sinh sinh học cho các quốc gia này có thể cải thiện vệ sinh môi trường và góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho trẻ em.

Ông Munehiro: Từ quan điểm kinh doanh của chúng tôi, trong tương lai gần, không phải trong tương lai xa, chúng tôi hy vọng sẽ làm nhà vệ sinh sinh học trọn gói và cung cấp cho họ như một dịch vụ để các nước đang phát triển mà cần đến chúng.
Trong điều kiện đóng góp cho một môi trường tốt hơn, chúng tôi hy vọng nhà vệ sinh sinh học sẽ trở thành cơ hội cho các nước đang phát triển, đặc biệt là ở các vùng nghèo, nơi mà mọi người đang sống trong một môi trường tồi tệ, để cải thiện chất lượng cuộc sống và thay đổi cách suy nghĩ về điều kiện vệ sinh và môi trường.

Nguồn: env.go.jp

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận