Công nghệ Bio-toilet khô

Bio-toilet khô là một loại toilet tự chứa có sử dụng hỗn hợp phụ gia mùn sinh học làm môi trường xử lý chất thải. Dưới những điều kiện thích hợp được chủ động tạo ra, vi sinh vật sẽ phân huỷ chất thải thành hơi nước và khí CO2 (thoát ra ngoài theo ống thông hơi). Thời gian phân huỷ từ 3 đến 24 tiếng tuỳ theo việc cài đặt chế độ hoạt động.

1. Nguyên lý hoạt động của Bio-toilet

Với công nghệ Bio-toilet các vi sinh sẽ phân huỷ các chất thải thành khí CO2 và hơi nước. Các chất này sẽ quay trở lại vòng tuần hoàn vật chất mà không gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng than hoạt tính để khử mùi, đồng thời cấy một số loại vi sinh vật có lợi lên bề mặt hạt than, nhờ chúng phân huỷ các chất thải và ức chế các vi sinh vật có hại (nếu có).

Hình 1: Sơ đồ Bio-toilet

Chất thải được máy trộn đều với hỗn hợp phụ gia trong khoang xử lý nhằm: tăng cường tiếp xúc giữa chất thải với vi sinh vật, cấp thêm oxy cho vi sinh vật, tăng tốc độ bay hơi nước. Khi duy trì nhiệt độ trong khoảng 35 - 45oC, độ ẩm < 11 65% và một số yếu tố thích hợp khác, vi sinh vật trở nên cực kỳ phát triển và phân huỷ phần lớn chất thải (95%) thành hơi nước và khí CO2. Nhiệt lượng và vi sinh ưa nhiệt sẽ ức chế và tiêu diệt các loại khuẩn có hại Ecoli, Coliform trong chất thải. Khoảng 5% chất thải rắn là những chất chậm phân huỷ sẽ tích tụ dần trong hỗn hợp phụ gia chất thải và được thay định kỳ. Các điều kiện cần thiết trong Boi-toilet được cài đặt vận hành tự động.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Bio-toilet

Ưu điểm của công nghệ Bio-toilet khô:

- Sử dụng công nghệ Bio-toilet khô giúp tiết nghiệm nguồn nước.

- Thiết kế linh hoạt, dễ vận hành, không cần những đường ống nước phức tạp nên dùng được ở những vùng xa xôi, xa nguồn nước rất phù hợp.

- Sử dụng Bio-toilet giúp tránh xả thải, cho phép xử lý hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm nguồn nước nên ngăn ngừa được bệnh tật và giảm các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người.

- Chất thải sau khi phân huỷ sinh học được thu gom và có thể sử dụng để sản xuất phân bón. Phân trộn từ Bio-toilet làm tăng sản lượng 10 - 15% so với phân bón hoá học, giúp tăng thu tiền mặt cho hộ nông dân.

Nhược điểm của Bio-toilet:

- Vì sự vận hành của Bio-toilet khô phụ thuộc rất lớn vào khả năng hoạt động của vi sinh do đó các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, pH là những yếu tố quyết định chính khả năng phân huỷ của vi sinh vật. Theo những nghiên cứu đã có, pH trong quá trình phân huỷ sinh học của Bio-toilet khô thường trong khoảng trung tính, rất thích hợp cho vi sinh vật hoạt động [9]. Nhiệt độ và độ ẩm của Bio-toilet khô phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu từng vùng. Trong một số nghiên cứu, vào mùa đông lạnh giá, các nhà khoa học tiến hành gia nhiệt cho bể chứa chất thải.

- Một trong những nhược điểm lớn của Bio-toilet khô là Bio-toilet khô đòi hỏi phải có cả phân và nước tiểu nếu chỉ có nước tiểu không thì vi sinh vật rất khó hoạt động.

Hình 2: Bio-toilet ở Tokyo, Nhật Bản

 

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận