Chuyển giao công nghệ sản xuất miến dong

Từ một nông sản truyền thống tại địa phương, nhờ áp dụng công nghệ sản xuất của Công ty Cổ Phần Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech Corp cho năng suất và chất lượng vượt trội, đến nay thương hiệu miến dong Bình Liêu đã trở thành một sản phẩm chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Cuộc họp nghiệm thu và bàn giao công nghệ chế biến sản xuất miến dong giữa công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường Envitech và Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu

So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, miến dong Bình Liêu được đánh giá thơm ngon, giữ được đặc trưng của củ dong riềng; sợi miến mềm, khi nấu không dính, nát, đặc biệt có thể nấu lại nhiều lần mà sợi miến vẫn không bị nát. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ con người, sản phẩm miến dong Bình Liêu còn hỗ trợ ngăn ngừa chứng béo phì, làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, đặc biệt rất tốt cho người ăn chay và tiểu đường… Tuy nhiên, trước đây, miến dong được bà con trên địa bàn huyện Bình Liêu sản xuất theo phương pháp thủ công và chỉ phục vụ cho bữa ăn gia đình, ít được đem bán. Cho đến vài năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm “sạch” tăng lên đã thúc đẩy nghề trồng dong, chế biến miến của Bình Liêu phát triển, vùng nguyên liệu miến cũng được mở rộng hơn. Từ nhu cầu của thị trường, người dân đã đầu tư thêm một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống.

Dây chuyền sản xuất miến dong Công ty CP Kỹ thuật Thiết bị Môi trường chuyển giao cho Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu

Cận cảnh máy ly tâm tách bã

Cận cảnh máy ly tâm tách nước tinh bột

Miến dong Bình Liêu đã được hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm đã và đang được thâm nhập vào các thị trường. Hiện nay sản phẩm miến dong Bình Liêu đã được đóng gói, có tem nhãn mác cẩn thận, có đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ hoàn thiện về quy trình sản xuất hàng hoá nên sản phẩm miến dong Bình Liêu ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong mỗi dịp Hội chợ có trưng bày các sản phẩm nông sản Quảng Ninh, miến dong Bình Liêu là sản phẩm không thể thiếu. Tại Lễ hội hoa anh đào Hạ Long, gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu thu hút rất đông khách hàng tới tìm mua miến dong Bình Liêu.

Sản phẩm miến dong Bình Liêu được đóng gói, thông tin tiêu chuẩn đầy đủ

Đến thăm xưởng sản xuất miến dong của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu, một trong những đơn vị sản xuất miến dong Bình Liêu lớn nhất trên địa bàn huyện, chúng tôi bắt gặp không khí lao động rất hăng say của những nữ công nhân đang tất bật bên nong miến để phơi, cắt sản phẩm. Được biết, từ năm 2006 đến nay, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đã đầu tư gần 7 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng, dây chuyền sản xuất miến dong. Năm 2014, nhằm cung cấp thêm lượng hàng cho thị trường, Công ty đầu tư thêm thiết bị máy móc nâng công suất lên 150 tấn/năm (những năm trước chỉ sản xuất 30 tấn/năm). Trò chuyện với chúng tôi, ông Đào Bá Bách, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu cho biết: “Miến dong Bình Liêu giờ đây đã khởi sắc thực sự, những năm trước hầu như sản phẩm của huyện chỉ bán trong địa bàn huyện nhưng lượng tiêu thụ cũng không được nhiều trong khi chất lượng sản phẩm của chúng tôi rất tốt, nhưng đến nay, nhờ việc xây dựng và quảng bá thương hiệu miến dong Bình Liêu nên nhiều người đã biết đến sản phẩm này. Công ty chúng tôi đã huy động thêm nhân công nhưng vẫn không sản xuất kịp đủ để cung cấp ra thị trường”. Không chỉ riêng Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu, hiện trên địa bàn Bình Liêu còn nhiều cơ sở sản xuất miến dong Bình Liêu. Có cơ sở nhờ làm tốt công tác tiếp thị nên mỗi ngày sản xuất được hơn 1 tạ miến, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Liêu cho biết: Xác định sản phẩm miến dong Bình Liêu sẽ là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế, hình thành vùng sản xuất tập trung, tạo ra sự chuyên môn hoá trong sản xuất, thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, huyện Bình Liêu sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về bao bì, nhãn mác, đưa sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, huyện nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất tập trung tạo nguồn nguyên liệu vững chắc cho các cơ sở sản xuất.

Nguồn: baoquangninh

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận