Chương trình đổi rác tái chế lấy quà - Tạo thói quen bảo vệ môi trường cho người dân

Vài tháng trước, tiểu thương khu vực chợ Thị Nghè xôn xao khi Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức chương trình đổi rác tái chế lấy quà. Trong một buổi, hội thu được hai tấn rác mang đi… bán ve chai.

Tạo thói quen bảo vệ môi trường

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bình Thạnh, cho biết khu vực chợ Thị Nghè bị ô nhiễm vì tiểu thương thường xuyên đổ rác thải xuống kênh rạch, đổ nước thải tràn lan sau mỗi ngày buôn bán. Cán bộ đi nhắc nhở hoặc tuyên truyền cũng không đủ để tác động vào nhận thức người dân.

Ngày 5-6, ngày Môi trường thế giới, các chị em hội viên tập trung khu vực quanh chợ và các tuyến đường đã được hội đăng ký “tuyến đường không rác” để dọn dẹp vệ sinh. Sau đó hội kêu gọi người dân mang những loại rác được phân loại có thể tái chế đến tại một điểm đổi quà.

Chỉ trong một buổi, hai tấn rác tái chế được mang đến, hội phải kêu xe tải đến chở đi bán ve chai. Số tiền thu được gần chục triệu đồng đã được dùng mua ngay các giỏ rác để tặng lại cho các tiểu thương. Hội viên hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải để bảo vệ môi trường và tăng thu nhập từ nguồn ve chai. Một tiểu thương cho biết: “Tôi ưng cách làm này quá, mua hai thùng rác để xài thì dễ nhưng trước đây mình không làm vì không thấy ai rảnh làm vậy hết trơn, lâu lâu cũng thấy sách báo nói qua rồi thôi cũng không để ý”.

Đến trưa, người dân xung quanh khu vực bất ngờ thấy một phiên tòa lưu động gần đó xử một tiểu thương lén quăng rác xuống kênh, buôn bán lấn chiếm lòng đường, bị ngành chức năng phạt đã chống đối dữ dội. Người dân đến xem đông nghẹt, nhất là người nhà của tiểu thương. Đến khi phiên tòa kết thúc, công an áp giải người bị kết án về tội chống người thi hành công vụ ra xe, người dân mới biết đó là phiên tòa giả định do hội phối hợp với các ban ngành tổ chức.

Đi chợ giúp người nghèo

Chị Ngọc Linh cùng hội vận động những cơ sở sản xuất, kinh doanh, các nhà bán lẻ lập phiếu ưu đãi dành cho một số hộ phụ nữ nghèo, neo đơn. Có đến 20 cửa hàng, cơ sở kinh doanh chấp nhận phiếu mua hàng do hội phụ nữ phát hành. Khi các chị đến mua hàng với phiếu này sẽ được cửa hàng giảm giá 15%-50% vào các thứ Bảy và Chủ nhật.

Bà Nguyễn Thị Nữ (phường 1, quận Bình Thạnh) cho biết vào những đợt được mua hàng trợ giá bằng phiếu của hội, bà chỉ cần tới UBND phường. Nhân viên của cửa hàng, siêu thị đã cử người mang các mặt hàng nhu yếu phẩm đến tận nơi phục vụ bà con. Một số người được mua bằng phiếu có giá trị quy đổi 200.000-300.000 đồng. Đây là quà tặng của hội cho các phụ nữ nghèo. Bà Nữ nói: “Tôi thấy cách giúp đỡ người nghèo như vầy vừa trân trọng vừa thiết thực, bởi vậy nên nhiều người muốn tham gia hoạt động hội và gắn bó với hội”.

Nguồn: phapluatonline

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận