Chiếc xô tự động thu gom rác đại dương

Lần theo lịch sử ra đời và thử nghiệm thiết bị trên, vào cuối năm ngoái, Andrew Turton và Pete Ceglinski, hai vận động viên lướt sóng Australia, vì lo lắng trước hiện trạng đại dương thế giới ô nhiễm rác, đã tiến hành chiến dịch quyên góp tiền rất thành công để tổ chức sản xuất chiếc xô dùng để thu rác ở biển hay ao hồ.

Trong đầu năm nay, những người nhiệt tình đã tiếp tục thử nghiệm nguyên mẫu thiết bị và dự kiến sang năm có thể xuất hiện trên thị trường.

Thiết bị tự động thu gom rác đại dương có tên Seabin, là một chiếc xô có trang bị máy bơm và túi đựng rác. Vận động viên lướt sóng Ceglinski, 1 trong 2 người khởi xướng chiến dịch chia sẻ: “Thiết bị thu gom Seabin hút hết mọi thứ nổi trên mặt nước bất kể đó là chai nhựa, giấy, dầu, xăng hay chất tẩy rửa”.

Dự kiến loại xô này có thể được gắn trên phao nổi hay đê chắn sóng trên bề mặt nước ở vùng cầu tàu, bến cảng và những nơi tập trung nhiều rác trên biển. Máy bơm chạy bằng năng lượng Mặt trời sẽ hút nước cùng rác rồi lưu rác lại trong túi chứa. Chỉ cần một thao tác là có thể thu rác từ trong túi ra. Nhiều loại rác trong đó có thể đem đi tái chế.

Khi mang xô thu gom rác biển Seabin đi thử nghiệm ở cảng Grande - Motte, Pháp, người ta nhận thấy thiết bị này tuyệt đối an toàn đối với cá vì cá thường không bơi gần bề mặt nước. Hiện các nhà thiết kế Seabin đã được phép thử nghiệm tiếp thiết bị ở 4 cảng biển nữa. Một công ty Pháp sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt và cung cấp ra thị trường 17 nước trên thế giới.

Nguồn: motthegioi.vn

Bài viết này được đăng tải ngày .

Bình luận

Để lại bình luận