Sản phẩm mới – Máy ly tâm dạng đĩa

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ máy ly tâm vào sản xuất công nghiệp rất phổ biến bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích như: cho sản phẩm đầu ra chất lượng cao, nâng cao năng suất, hạ giá thành cạnh tranh, tiết kiệm lao động.

 

Mục đích chính của việc sử dụng loại máy ly tâm trục đứng (vertical centrifuge) là tách tinh sau quá trình tách thô bằng máy trục ngang (decanter). Giúp cho chất cần tạo ra có độ tinh khiết cao nhất (lên đến 99,9%). Máy sử dụng lực ly tâm cực lớn với số vòng quay có thể lên đến 10000 – 15000 vòng/phút, 1 con số ấn tượng kết hợp với cấu tạo bên trong của máy ly tâm dạng đĩa giúp loại bỏ gần như hoàn toàn cặn còn sót lại, đặc biệt trong các quy trình như sản xuất dầu ô liu, tách dầu dừa hay làm tinh bột sắn…

 

 

Nguyên lý làm việc của máy ly tâm dạng đĩa:
Hàng ngàn “G” (lực ly tâm) được tạo ra trong buồng tách của máy quay ly tâm, Chúng là sản phẩm của tốc độ quay cao và kích thước lớn của buồng tách. Vòng xoay được tạo ra bởi một động cơ điện kết nối với các trục ngang thông qua một khớp nối đàn hồi hoặc ly hợp, nhờ các tỉ số truyền bánh răng được thiết kế đặc biệt, chuyển động quay này được chuyển giao đến trục thẳng đứng. Bộ phận buồng quay được lắp ráp trên nón đầu cuối theo trục thẳng đứng. Các chất lỏng cần xử lý được đưa vào trung tâm của buồng qua các ống nạp liệu tĩnh. Sau đó các dòng được tăng tốc bằng gia tốc thiết kế đặc biệt, làm cho các thành phần đầu tiên đến vùng ngoại vi của thành buồng, và sau đó thông qua các đĩa nhiều lớp khiến sự tách diễn ra. Các chất lỏng tinh khiết (light phase – pha nhẹ) chảy ngược lên phía trên cùng của buồng tách nơi chúng được thải ra bởi thiết kế tự tràn hoặc bằng máy bơm hướng tâm. Các chất rắn bị giữ lại bằng lực máy ly tâm và được thu thập tại vùng ngoại vi của khoang tách, và sau đó thải ra không liên tục. Quá trình xả này được kích hoạt bởi một hệ thống thủy lực nằm bên dưới khu vực phân ly. Về bản chất, các chất rắn được thải ra qua lỗ ở ngoại vi của buồng. Chúng được mở ra và đóng lại bởi các quá trình lên-xuống của một piston trượt hoặc đáy buồng tách máy quay ly tâm.
Truyền động máy ly tâm:
Các quá trình luôn được tạo ra bởi một động cơ điện và được truyền bằng cách:
• Ly hợp và hộp số.
• Các khớp nối đàn hồi,
• Dùng trục vít và bánh vít.
Một phiên bản truyền đặc biệt làm cho việc sử dụng một động cơ tốc độ cao kết nối trực tiếp với trục thẳng đứng.
Quá trình nạp liệu và xả chất lỏng:
Các hỗn hợp thường được bơm vào một ống dẫn tĩnh ở trung tâm của buồng tách. Các chất lỏng xả ra có thể được thải ra từ các cơ cấu tự tràn hoặc bởi cách thiết kế trong máy bơm hướng tâm của máy ly tâm dạng đĩa.


Phiên bản máy ly tâm trục đứng cho ngành thực phẩm:
Đặc biệt thiết kế toàn bằng thép không gỉ, được thiết kế để được sử dụng với chu kỳ CIP cho mục đích làm sạch. Phiên bản này được thiết kế để có thể  dễ dàng vệ sinh tất cả các bộ phận tiếp xúc với sản phẩm và không đòi hỏi phải sử dụng phương pháp thủ công.
Một số hình ảnh về thiết bị được sản xuất bởi EnvitechCorp: